Thảo luận các nội dung trình tại Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh khóa XIII

2021-03-22 16:48:00.0

Đại biểu Phan Mạnh Cường (Tổ thảo luận số 2) phát biểu ý kiến

Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu khách mời đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết được trình tại Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh khóa XIII.

Theo đó, cơ bản các đại biểu đều đánh giá cao sự chuẩn bị văn bản của các cơ quan chức năng; nhiều ý kiến đã tập trung phân tích, làm rõ hiệu quả, điểm mới và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trên cơ sở đó, rút ra bài học kinh nghiệm và đưa ra một số giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của từng cơ quan, đơn vị trong nhiệm kỳ mới.

Đại biểu Dương Văn Lượng (Tổ thảo luận số 3) cho ý kiến vào một số nội dung về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Đối với các nội dung chuyên đề, thực hiện đổi mới hình thức thảo luận, đẩy mạnh công nghệ thông tin trong tiếp cận các vấn đề được bàn thảo, căn cứ các văn bản và hình ảnh giải trình của các ngành chuyên môn, nhiều ý kiến đề nghị UBND tỉnh cần làm rõ kết quả thực hiện các đề án, chương trình trong giai đoạn trước; căn cứ, nguồn kinh phí và tính khả thi trong triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025. Các đại biểu đề nghị điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn của địa phương, như: Đề nghị việc xây dựng quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn phải tích hợp với các quy hoạch ngành, lĩnh vực, địa phương và phù hợp với quy hoạch chung tỉnh Thái Nguyên, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cần tiếp tục mở rộng và xây dựng các tuyến đường vành đai tại các đô thị, nhằm góp phần phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng và đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực đông dân cư; bổ sung nguồn vốn để đảm bảo điều kiện thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên; cần bổ sung đánh giá thực trạng, tác động môi trường tại các khu công nghiệp hiện có để làm cơ sở phát triển, quy hoạch các khu tiếp theo; đề nghị nâng mức hỗ trợ đối với các xã có kế hoạch về đích nông thôn mới, đồng thời bổ sung mức hỗ trợ đối với các xã duy trì tiêu chí, các xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao; cần xây dựng các chương trình phát triển du lịch đối với các địa điểm di tích lịch sử quốc gia, di tích có tiềm năng phát triển du lịch để các địa phương có cơ sở huy động các nguồn lực đầu tư, tôn tạo; cần phân cấp hợp lý kinh phí hỗ trợ phục vụ hoạt động của các Ban bầu cử, Tổ bầu cử phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Đại biểu Vi Thị Chung (Tổ thảo luận số 1) cho ý kiến vào một số nội dung của tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp

Đối với Tờ trình, dự thảo Nghị quyết thông qua Đề án Tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, đại biểu đề nghị điều chỉnh mục tiêu đến năm 2025 giảm tỷ lệ người chết do TNGT xuống mức 65 người/100.000 phương tiện; 46 người/100.000 dân; bổ sung thực trạng và giải pháp đối với an toàn giao thông đường thuỷ và đường sắt trên địa bàn tỉnh; bổ sung giải pháp khi thực hiện xây dựng quy hoạch giao thông gắn với quy hoạch chung của tỉnh, đồng thời khi xây dựng hạ tầng các khu dân cư, đô thị, cần đảm bảo kết nối giao thông giữa các khu dân cư, đô thị; rà soát các hệ thống cầu treo, cầu phao trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp, hư hỏng; có giải pháp, kinh phí để bảo trì, bảo dưỡng nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho Nhân dân. Cùng với đó, đại biểu đề nghị làm rõ căn cứ, cơ sở khoa học đánh giá 90% người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cũng như giải pháp để nâng cao ý thức của người dân và quản lý chất lượng mũ bảo hiểm hiện nay.

Về Tờ trình, dự thảo Nghị quyết thông qua Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030: Trong mục tiêu chung, đại biểu đề nghị nghiên cứu phát triển du lịch gắn với phát triển công nghiệp, doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0 để đảm bảo thực hiện các mục tiêu của Đề án cũng như trở thành trụ cột kinh tế của tỉnh đến năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra. Đồng thời, báo cáo số lượng khách du lịch trong 5 năm qua, đóng góp của ngành du lịch vào thu ngân sách tỉnh. Bên cạnh đó, mục tiêu của Đề án cần tập trung vào sản phẩm du lịch là Khu du lịch cấp quốc gia Hồ Núi Cốc để phát triển du lịch kết hợp phát triển kinh tế; tăng cường đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch lịch sử ATK; cần dành nguồn lực để phát triển Đề án và có giải pháp cụ thể để thu hút khách du lịch, đồng thời có nhiều cơ chế hấp dẫn để hỗ trợ, thu hút nhà đầu tư.

Đại biểu Lê Thanh Tuyết (Tổ thảo luận số 4) phát biểu ý kiến về giải pháp thu hút đầu tư

Tại Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Chương trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, đại biểu cơ bản nhất trí, đồng thời đề nghị: Trong nội dung đánh giá thực trạng cần đánh giá rõ, cụ thể về vấn đề môi trường và có giải pháp cụ thể trong vấn đề xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh để thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong và ngoài nước đến đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên; quan tâm chính sách hỗ trợ về mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp.

Các ý kiến thảo luận tại 04 tổ của đại biểu HĐND tỉnh sẽ được Tổ thư ký tổng hợp đầy đủ để báo cáo tại phiên làm việc sáng ngày 23/3 Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh khóa XIII.

Nhóm phóng viên