Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-03-18 17:33:00.0

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đỗ Đức Công, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh; Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, tổ chức liên quan.

Các đại biểu biểu quyết nhất trí lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã báo cáo tình hình giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và tình hình người tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, từ ngày 24/2 đến ngày 11/3/2021, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức xong các bước giới thiệu người ứng đại biểu HĐND tỉnh theo đúng quy định; gửi biên bản các hội nghị giới thiệu người ứng cử về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; nộp hồ sơ của người ứng cử về Ủy ban Bầu cử tỉnh đảm bảo thời gian, thủ tục theo quy định. Cùng với đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã bàn giao danh sách và hồ sơ của 149 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh (không có người tự ứng cử) để chuẩn bị các bước tiếp theo trong quy trình hiệp thương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất và biểu quyết nhất trí lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 132 người trong tổng số 149 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (17 người có đơn xin thôi không ứng cử đại biểu HĐND tỉnh). Trong danh sách sơ bộ 132 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026, cơ cấu kết hợp có 40/132 (30,3%) người dân tộc thiểu số; phụ nữ 63/132 người (47,7%); trẻ tuổi 39/132 người (29,5%), ngoài Đảng 15/132 người (11,4%); tái cử 30 người (20,1%). Ngoài ra, các đại biểu nhất trí với kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu dự hội nghị trực tiếp xem hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự nỗ lực của Ủy ban MTTQ tỉnh, các thành viên MTTQ tỉnh, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong triển khai các bước công việc của cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí cũng đánh giá cao tinh thần dân chủ, trách nhiệm của đại diện các cơ quan đã đóng góp nhiều ý kiến sát thực và biểu quyết nhất trí danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cũng nhấn mạnh một số nội dung công việc Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới về công tác bầu cử nhằm đảm bảo thời gian theo quy định.

Trần Nhung