Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng kiểm tra một số dự án tại thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình.

2020-11-03 17:28:00.0

Đoàn công tác kiểm tra tuyến đường kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc (tại thị xã Phổ Yên)

Tại thị xã Phổ Yên, Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam Thái; quy hoạch Dự án khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình giai đoạn 1 với quy mô 200ha; Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn thị xã; tuyến đường kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của thị xã Phổ Yên, quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam Thái có diện tích 195ha nằm trên địa bàn xã Nam Tiến, Đắc Sơn và phường Ba Hàng; được quy hoạch dự kiến là khu đô thị dịch vụ và Trung tâm hành chính của thị xã trong thời gian tới. Hiện nay, thị xã Phổ Yên đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được gần 3ha và đang tiếp tục điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế khi triển khai các dự án trong thời gian tới. Đối với Dự án đường Vành đai 5, hiện nay đã hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc trên toàn tuyến, các đơn vị thi công đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ. Thị xã Phổ Yên đã thực hiện giao đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên trong quá trình triển khai, hiện còn 4 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thị xã Phổ Yên trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung và việc triển khai các dự án nói riêng. Đồng thời nhấn mạnh, thị xã Phổ Yên là một trong những địa phương được tỉnh định hướng để phát triển thêm các khu, cụm công nghiệp phía Nam của tỉnh; là địa phương đầu tiên sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên ban hành Nghị quyết xây dựng và phát triển, trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025. Do đó, thị xã cần phát huy tối đa các nguồn lực hiện có; tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư; chủ động phối hợp hiệu quả, kịp thời với các sở, ngành của tỉnh trong việc triển khai các dự án.

Làm việc tại huyện Phú Bình, Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện, tuyến đường tránh trung tâm huyện Phú Bình với chiều dài khoảng 5km và khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Xuân Phương. Tính đến thời điểm này, tuyến đường Vành đai 5 qua huyện Phú Bình đã hoàn thành việc xây dựng 6,5km chiều dài toàn tuyến và cầu Kênh Tây, cầu Xuân Phương bắc qua sông Cầu. Huyện Phú Bình cũng đã thực hiện giao đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên trong quá trình triển khai, hiện còn 7 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Đối với dự án đường nối Quốc lộ 37 đến cầu vượt sông Cầu, mặc dù được triển khai từ năm 2009, nhưng hiện nay vẫn còn một số tồn tại liên quan đến công tác GPMB. Đối với công tác quy hoạch, huyện cũng đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch tổng thể, chi tiết, tên khu dân cư và thương mại Việt Cường, khu dân cư và thương mại Thiên Phúc thành khu đô thị Phú Bình 1 và khu đô thị Phú Bình 2. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Phú Bình đề xuất một số nội dung như: Tỉnh sớm triển khai Dự án đầu tư kết nối tuyến đường Vành đai 5 đoạn từ Quốc lộ 37 (địa phận Phú Bình) đi Bắc Giang theo quy hoạch phê duyệt của Chính phủ; đề xuất tỉnh cho chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tránh trung tâm huyện nối với đường Vành đai 5 để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
với lãnh đạo huyện Phú Bình

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phú Bình, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy và chính quyền các cấp huyện Phú Bình trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án. Đồng thời khẳng định, đây là các dự án trọng điểm, có ý nghĩa kinh tế - xã hội rất lớn không chỉ đối với huyện Phú Bình mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của tỉnh. Để triển khai hiệu quả các dự án, đồng chí yêu cầu UBND huyện Phú Bình phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác GPMB và giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai tốt các dự án.

Xuân Huy