Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

2020-11-10 15:59:00.0

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bùi Xuân Hòa, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên qua các thời kỳ và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ủy ban MTTQ tỉnh

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã ôn lại truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng với quá trình hình thành và phát triển của MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã trải qua 15 kỳ Đại hội. Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Cùng với đó, vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tiêu biểu như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Cứu trợ”, thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội... Qua đó, đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 15/12/2016 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 42-KH/TU ngày 03/7/2017 để thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư. Căn cứ Hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ký chương trình phối hợp với UBND tỉnh, các tổ chức thành viên để cụ thể hóa, nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động. Trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng địa phương, từng địa bàn dân cư, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực như: Phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng nông thôn mới; công tác đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện; bảo vệ môi trường; chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân
có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
giai đoạn 2016 - 2020

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà MTTQ các cấp tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra, đồng chí Nguyễn Thanh Hải đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cần bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó có nhiệm vụ đổi mới công tác của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tập trung vào một số nội dung cụ thể như: Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục tích cực tuyên truyền sâu rộng nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân; tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy vai trò trong tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp Nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo; làm tốt vai trò “cầu nối”, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân. Cùng với đó, phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường, hòa giải ở cơ sở; nắm tình hình, dư luận quần chúng Nhân dân góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội; thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Chủ trì, phối hợp tổ chức tốt hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tuyên tuyền, vận động cử tri đi bầu cử, tạo sự đồng thuận xã hội. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy của MTTQ các cấp tinh gọn, hoạt động hiệu quả; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ MTTQ đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen vì đã có thành tích
tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
giai đoạn 2016 - 2020

Cũng tại Lễ kỷ niệm, đã có 90 tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng tiêu biểu trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 - 2020.

Xuân Huy