Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử địa điểm an táng nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến

2017-08-25 10:47:00.0

Ngày 25/8, tại xóm Thống Nhất 3, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử và động thổ công trình ghi dấu tích địa điểm an táng nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến.

Đến dự có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ , Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện gia đình nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến và đông đảo nhân dân trong vùng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử điểm an táng nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến cho nhân dân xã Vô Tranh, huyện Phú Lương

Tại buổi Lễ, lãnh đạo xã Vô Tranh đã đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến. Nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến sinh năm 1885, quê quán xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây. 19 tuổi ông tham gia vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, 29 tuổi, bị thực dân Pháp bắt giữ, kết án chung thân cấm cố qua nhiều nhà tù. Ngày 25/7/1916, thực dân Pháp chuyển ông lên giam ở nhà tù Thái Nguyên. Tại đây, ông đã giác ngộ lòng yêu nước, ý chí đấu tranh cho các bạn tù và binh lính khố xanh, trong đó có Trịnh Văn Cấn (Đội Cấn). Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên nổ ra đêm 30/8/1917, đến ngày 4/9/1917, ông bị trúng đạn pháo của địch và hi sinh. Nghĩa quân chôn cất ông ở phía Đông Nam đồi Gò Mu, xóm Thống Nhất 3, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương. Ngày 23/12/2001, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn, các hậu duệ đã lấy di cốt ông mang về quê nhà, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây truy điệu, an táng. Nơi yên nghỉ của ông từ năm 1917 đến năm 2001 tại phía Đông Nam đồi Gò Mu, xóm Thống Nhất 3, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương được tỉnh Thái Nguyên xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Diện tích đất khoanh vùng bảo vệ di tích rộng 1.281m2, trong đó khu vực án táng rộng 335 m2; khu vực cảnh quan tiếp giáp và khu vực phụ cận rộng 946m2.

Cùng ngày, các đại biểu đã tham gia Lễ động thổ công trình Di tích lịch sử địa điểm an táng nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến; UBND xã Vô Tranh cũng đã công bố quyết định thành lập Ban Quản lý di tích.

Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đồng Hưng