Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài

2022-07-27 14:31:00.0

Đồng chí Phạm Hùng, Phó Cục trưởng Cục 1, Tổ trưởng Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có 17 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Trong đó, chủ yếu là những vụ việc liên quan đến đất đai. Những vụ việc này đã được các cấp, ngành, địa phương liên quan tiếp nhận, giải quyết theo thẩm quyền, quy định. Tuy nhiên, công dân liên quan đến vụ việc vẫn chưa đồng ý với kết quả giải quyết, xử lý của cơ quan chức năng mà tiếp tục khiếu nại, khiến vụ việc kéo dài.

Tại buổi làm việc, đại biểu đã trao đổi, thảo luận, làm rõ thêm nội dung các vụ việc; đồng thời, đề xuất hướng giải quyết, tháo gỡ các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Hùng, Phó Cục trưởng Cục 1, Tổ trưởng Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, vào cuộc nghiêm túc, sát sao của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, địa phương của Thái Nguyên trong việc chỉ đạo, thực hiện giải quyết các vụ việc và có nhiều chuyển biến tích cực. Những năm gần đây, Thái Nguyên là một trong những địa phương thu hút nhiều dự án lớn, phải thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc công dân có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Thời gian qua, việc các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chủ động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn thực sự là giải pháp hiệu quả để cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết triệt để các vướng mắc, bất cập còn tồn tại, qua đó tạo đồng thuận trong Nhân dân, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội.

Về các vụ việc đang được giải quyết theo Kế hoạch số 363/KG-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục kiểm tra, rà soát, xác minh, có phương án cụ thể giải quyết dứt điểm, căn bản các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Thường xuyên có báo cáo cập nhật tình hình và phụ lục chi tiết tiến độ giải quyết tùng vụ việc cụ thể gửi Thanh tra Chính phủ; đồng thời, chủ động, phối hợp với các địa phương tìm biện pháp, giải pháp để giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo có tính chất đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh ngay từ cơ sở, đảm bảo đúng chính sách và pháp luật.

Thành Chung