Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh: Triển khai nhiệm vụ quý III năm 2022

2022-07-28 14:08:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2022, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) các cấp đã tổ chức chỉ đạo và triển khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ, Nghị quyết của HĐQT và các văn bản của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh. Kết quả thực hiện chỉ tiêu theo Nghị quyết Ban đại diện đạt 113,6% chỉ tiêu nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương; 93% chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng dư nợ; 0,05%/tổng dư nợ tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, HĐND, UBND cùng cấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH (Chỉ thị 40-CT/TW) và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/06/2021của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Quyết định 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt 3.976 tỷ đồng với trên 82 nghìn hộ vay, tăng 6,1% so với cuối năm 2021; đã chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang Ngân hàng CSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn được 22.725 triệu đồng, đạt 113,6% kế hoạch giao (trong đó ngân sách tỉnh 10.000 triệu đồng). Về chỉ tiêu sử dụng vốn: Doanh số cho vay 6 tháng là 782.403  triệu đồng. Về việc thực hiện tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ: Đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổng kết 20 năm; Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tổng kết tổng kết 20 năm; tham mưu Trưởng ban chỉ đạo tổng kết 20 năm phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện đạt hiệu quả các phần việc được giao.

Tại hội nghị, các thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH đã trao đổi, thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quý III năm 2022, trong đó tập trung một số nội dung: Cần có các biện pháp cụ thể để quyết liệt thu hồi vốn đối với các đối tượng vay vốn nhằm ngăn chặn tình trạng nợ xấu; đồng thời làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể tại địa phương để việc thu hồi nợ quá hạn đảm bảo đạt hiệu quả. Đối với công tác đánh giá, thi đua khen thưởng nhân dịp tổng kết 20 năm, cần bám sát tinh thần chỉ đạo của Ngân hàng CSXH Trung ương để làm tốt nội dung khen thưởng đúng người, đúng việc. Về nguồn vốn cho vay đối với huyện Định Hóa để hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới, cần khẩn trương cân đối nguồn để ưu tiên cho huyện Định Hóa…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh nhấn mạnh: Đối với việc tổng kết 20 năm, trên cơ sở ý kiến của các thành viên HĐQT đã trao đổi tại Hội nghị và tiếp tục có ý kiến, yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tổng hợp để làm căn cứ hoàn thiện báo cáo tổng kết 20 năm; khẩn trương xây dựng báo cáo hình, trong đó ý kiến của các đối tượng thụ hưởng cần phải được phản ánh đầy đủ. Đối với công tác thi đua, tập trung khen cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên, hạn chế khen thưởng các cấp lãnh đạo; xác định giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chính sách tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 đảm bảo đúng tiến độ; đối với khoản dự nợ cần xác định rõ tỷ lệ giải ngân từ nay đến cuối năm, yêu cầu các cấp hội đăng ký cụ thể chỉ tiêu và coi đây là tiêu chí để đánh giá thi đua khen thưởng cuối năm và dịp tổng kết 20 năm.